NGHỀ HOT: CÔNG NGHỆ Ô TÔ CHUẨN BẬC 4 TỪ CỘNG HÒA LIÊN BANG ĐỨC

Theo thống kê sơ bộ: Tại Việt Nam có khoảng 500 đại lý chính hãng và khoảng 3000 cơ sở vừa bán và làm dịch vụ sửa chữa ô tô. Về lĩnh vực sản xuất là sự đầu tư rầm rộ từ VINFAST- Thương hiệu ô tô Việt, mở rộng nhà máy từ TC Motor và một loạt thương hiệu ô tô đình đám đến từ các nền Công nghiệp ô tô hàng đầu thế giới.

Đi cùng với sự phát triển bùng nổ của ngành Công nghiệp ô tô, trong khoảng thời gian 5 tới 10 năm tới là nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực phục vụ cho ngành này. Nghề Công nghệ ô tô đang là nghề Hot trong lĩnh vực đào tạo nghề hiện nay.

Theo thông báo số 1474/TB-TCGDNN ngày 01 tháng 8 năm 2019 của Tổng cục Giáo dục Nghề Nghiệp về việc tuyển sinh và tổ chức đào tạo thí điểm 22 nghề chất lượng cao cấp độ quốc tế theo bộ Chương trình chuyển giao từ Cộng hòa liên bang Đức. Nghề Công nghệ ô tô sẽ được đào tạo thí điểm tại 9 trường Cao đẳng nghề với 9 lớp, trung bình 16 em 1 lớp, Chương trình đào tạo trình độ cao đẳng với thời gian khóa học từ 3 đến 3,5 năm với Nghề Công nghệ ô tô. Danh sách các trường đào tạo trình độ cao đẳng Nghề Công nghệ ô tô được phân bổ đều trên cả nước, cụ thể là các trường:

1. Trường cao đẳng nghề Công nghệ Cao Hà Nội

2. Trường cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội

3. Trường cao đẳng kỹ thuật Lý Tự Trọng

4. Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam- Hàn Quốc

5. Trường cao đẳng kỹ thuật Việt- Đức Hà Tĩnh

6. Trường cao đẳng nghề Cần Thơ

7. Trường cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang

8. Trường Cao đẳng kỹ nghệ II

9. Trường cao đẳng cơ khí Nông nghiệp

Sinh viên sau khi hoàn thành Chương trình đào tạo Nghề Công nghệ ô tô tại các trường nghề nêu trên sẽ được cấp 02 bằng:

- Bằng tốt nghiệp cao đẳng của Việt Nam do trường tổ chức đào tạo cấp

- Bằng tốt nghiệp của Đức ( tương đương với trình độ Bậc 4 theo khung trình độ Quốc gia Đức).

 

Mô hình Phòng thực hành động cơ nghề Công nghệ ô tô theo Chương trình chuyển giao từ Cộng hòa liên bang Đức

Theo bộ Chương trình nghề Công nghệ ô tô được chuyển giao từ Cộng hòa liên bang Đức: Từ khâu học lý thuyết, các bài giảng thực hành, đề thi đến Trang thiết bị, mô hình học cụ, dụng cụ từ cơ bản đến chuyên dùng đều được xây dựng chi tiết và đầy đủ. Điều này sẽ giúp cho các trường nghề có được cái nhìn tổng thể và chi tiết nhất. Các sinh viên sẽ được thực hành trên các trang thiết bị tiên tiến nhất, các dụng cụ, đồ nghề đầy đủ được trang bị thực tế tại các nhà máy sản xuất nổi tiếng tại Đức như BMW, Volkswagen…

Nguồn nhân lực chất lượng phục vụ ngành Công nghiệp ô tô hứa hẹn sẽ là ngành Hot và rất cạnh tranh trong thời gian tới. Những sinh viên được đào tạo bài bản theo “chuẩn Đức” sẽ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với môi trường làm việc chuyên nghiệp và thu nhập cao hơn.